top of page

ข้อคิด สามก๊ก ในการทำธุรกิจ

 • การอ่านสามก๊กยังสามารถส่งเสริมให้ผู้อ่านซึมซับเอาเอาศาสตร์ความรู้ บทเรียน วิธีคิด วิธีปฏิบัติ ตลอดจนการตัดสินใจ และผลของการตัดสินใจในรูปแบบต่าง ๆ ไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจในยุคปัจจุบันได้อย่างเห็นผล

  “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งไม่พ่าย”
  บางคนอาจจะคุ้นหูกับคำว่า “รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” มากกว่า แต่ในบางมุมมองแล้ว รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งไม่พ่าย ดูจะน่ามีเหตุและผลที่กว้างขวางกว่า เพราะบางกรณีการอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่พ่ายแพ้ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จแล้ว ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นชนะคะคานกันเด็ดขาดปราศจากการเปิดทางให้ถอยหรือผูกมิตรกันไว้

   

 • “อ่อนน้อมและอดทน”

 • ฮั่นสินเป็นแม่ทัพใหญ่ที่ปรีชาสามารถ ทำศึกใหญ่น้อยชนะสิ้นจนนำแผ่นดินมามอบไว้ใต้เบื้องบาทเล่าปังได้สำเร็จ เป็นพระเจ้าฮั่นโกโจ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์ฮั่น (ยุคก่อนสามก๊ก)ส่วนเล่าปี่คนไทยรู้จักกันดีในฐานะตัวเอกของสามก๊ก ผู้นำแคว้นจ๊กก๊กผู้เถลิงราชสมบัติขึ้นเป็นฮ่องแต้ในราชวงศ์ฮั่น (ตอนปลาย) ได้ในที่สุดสองคนนี้มีความคล้ายคลึงกันอย่างยิ่งสองข้อคือ ข้อแรกเป็นคนใหญ่คนโต และเป็นคนเก่งกล้าสามารถเหมือนกัน ข้อที่สองคือ เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนและรู้จักอดทนอดกลั้นเหมือนกัน ฮั่นสินก่อนที่จะได้เป็นแม่ทัพเคยตกยาก และถูกนักเลงบังคับให้มุดลอดหว่างขากลางท้องถนน แต่ก็ยังสู้อดกลั้นกับความคับแค้นอับอายกระทำตามเพื่อรักษาตัว และเฝ้ารอโอกาสและกิจการสำคัญในอนาคต
  เล่าปี่เป็นเชื้อพระวงศ์สูงศักดิ์แต่ก็อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง จึงเป็นที่รักของผู้ใต้บังคับบัญชี และประชาชน ซึ่งเป็นคุณสมบัติ ที่ปูทางให้เล่าปีได้ขุนพลผู้มีมีฝีมือ และกุนซือผู้มีสิติปัญญาเดินเข้ามารับใช้เป็นจำนวนมาก ยาขอบผู้ประพันธ์สามก๊กฉบับวณิพกเรียกขานเล่าปี่ว่าเป็นผู้พนมมือแก่ชนทุกชั้น ดังนั้นนับประสาอะไรกับผู้สมัครสัมภาษณ์งานคนหนึ่ง ที่อย่างไรเสียก็ควรที่ควรจะต้องรู้จักมือไม้อ่อน นอบน้อมถ่อมต้น และอดทนอดกลั้นเอาไว้


   

 • “บุคลิกภาพที่ดี”

 • เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า First Impression กันมาบ้าง First Impression นั้นหมายถึงการฝากรอยประทับใจแรกแก่ผู้ที่พบเจอ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนมีความรู้สึกที่ดีกับคนผู้หนึ่งและยากที่จะลืมเลือนเขาไปได้
  จูล่งผู้เป็นทหารเอกของเล่าปีเลื่องชื่อในเรื่องที่ว่านี้ จูล่งเป็นผู้ที่ไม่ว่าจะเป็นพวกหรือศัตรูพบเห็นตัวเข้าก็มักรู้สึกประทับใจ ชื่นชมในกริยาท่วงท่าที่องอาจสง่างาม จะพูดจาปราศรัยก็สุภาพอ่อนโยน

   

 • “ชนะที่ใจ”

 • ขงเบ้งเดินทางไกลกรีฑาทัพลงใต้ ปราบปรามเบ้งเฮก จับแล้วปล่อยอยู่เจ็ดครั้ง ไม่ใช่เพราะนึกสนุก แต่ต้องการชนะใจเบ้งเฮ็กและพลพรรคอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เนื่องจากระยะทางที่แสนไกลเกินกว่าที่อำนาจส่วนกลางจะควบคุมดูแลไปถึง การชนะแต่เพียงกำลังนั้นไม่นานการลุกฮือขึ้นต่อต้านก็จะเกิดขึ้น แต่ถ้าชนะใจความสงบก็จะเกิดขึ้นได้ในระยะยาว
   

 • “ไม่ท้อแท้”

 • โจโฉเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ผิดพลาดพ่ายแพ้มามากมายหลายครั้ง บางครั้งหนักหนาสาหัสเสียจนหากเป็นคนอื่นคงจะถอดใจหรือกระอักโลหิตตายไปแล้วสามรอบ แต่โจโฉก็ยิ้มสู้กับความพ่ายแพ้และลุกขึ้นยืนสู้จนกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกทุกครั้งไป ตัวอย่างที่คนไทยนึกออกกันดีก็เช่นในศึกเซ็กเพ็กหรือที่รู้จักกันในชื่อตอนโจโฉแตกทัพเรือ ตอนนั้นโจโฉมีไพร่พลร้อยหมื่น กรีฑาทัพมามาจนเกือบจะรวมแผ่นดินเป็นผลสำเร็จ แต่ก็มาพลาดถูกเผาทัพเสียยับเยิน ต้องถอยทัพกลับมาตั้งต้นกันใหม่ การสมัครหรือสัมภาษณ์งานก็เช่นเดียวกัน ความผิดพลาดคลาดเคลื่อนอาจเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะจากสาเหตุสุดวิสัยหรือกรณีใดก็แล้วแต่ แต่อย่าพึ่งหมดหวังท้อแท้ใจ ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไรก็ให้นึกถึงโจโฉดู
 • เนื้อหาจาก
  https://www.dharmniti.co.th/interview-job/

บทความ.jpg
bottom of page