top of page
18.jpg

บทเรียนที่ผู้นำควรรู้ จาก  bob iger CEO disney

6.jpg

กว่า 15 ปีที่ Bob Iger ก้าวขึ้นมาเป็น CEO คนที่ 6 ของ The Walt Disney Company เป็นอีกหนึ่งตำนานในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กร และปรับเปลี่ยนแบรนด์ Disney ให้กลับมามีพลังอีกครั้ง หลังจากเขาก้าวลงจากการเป็น CEO ลง

บทเรียนที่ 1 : สร้างเป้าหมายอันแน่วแน่ร่วมกัน

เวลา Iger กำหนดเป้าหมาย เขาจะมีกลยุทธ์ที่ชัดเจน รัดกุม ครอบคลุม และน่าตื่นเต้น

โดยเสาหลัก 3 ประการในการพัฒนาสินค้าและบริการของดิสนีย์ ได้แก่
 

 •  การสร้างคุณภาพของเนื้อหาให้ดีเยี่ยมยิ่งกว่าเดิม

 •  การผลิตที่ทุ่มทุนกับเทคโนโลยีขั้นสูง

 •  การมุ่งสู่ความเติบโตในระดับโลก

  บทเรียนที่ 2 : ลุยงานแบบสุดเหวี่ยง ไปไหนไปกัน


  กลยุทธ์ที่เขาตั้งไว้ไม่เป็นแค่การวาดฝันสวยหรูเท่านั้น สิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับ Iger คือการทำให้มันเกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปจีนด้วยตนเองมากกว่า 40 ครั้ง ขณะที่เขาวางแผนการพัฒนาโปรเจค Disneyland Shanghai มูลค่ากว่า 6 พันล้านเหรียญ หรือการเข้ารวบกิจการของค่ายหนังยักษ์ใหญ่หลายเจ้าอย่าง Pixar, Marvel และ Lucasfilm ซึ่งเขาไม่ได้คิดว่ามันเหนือบ่ากว่าแรงไปกว่าที่คาดการณ์ เพราะเขากล้าที่จะตั้งเป้าหมายและทำมันให้สำเร็จอย่างบ้าบิ่นนั่นเอง
   

 • บทเรียนที่ 3 ลงทุนกับผู้คนรอบๆ ตัว

  New York Times ได้ขนานนาม Iger ว่าเป็นผู้สร้าง Cult of nice หรือวัฒนธรรมองค์กรที่สร้างสรรค์ เขาได้ทลายกำแพงของผู้บริหารที่เต็มไปด้วยอีโก้ ลดช่องว่างระหว่างผู้บริหารและพนักงาน โดยได้สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่ส่งเสริมให้พนักงานมีความรู้สึกกระตือรือล้นและสนุกสนานไปกับการสร้างความเปลี่ยนแปลง มากกว่าที่จะกดดันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ
  เห็นได้ชัดจากพนักงานของดิสนีย์ที่ได้รับการปฏิบัติอย่างยุติธรรมและด้วยความเคารพอย่างเสมอนั้นสามารถแสดงศักยภาพได้ดีเยี่ยม หรือแม้แต่พนังงานจากบริษัทอื่นที่เขาเข้าซื้อกิจการเข้ามาภายหลังก็ได้รับการดูแลและได้รับโอกาสในการเติบโตตามความสามารถอย่างเท่าเทียม ทั้งนี้เพราะ Iger เชื่อว่าทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของเขาคือบุคลากรในองค์กรนั่นเอง

  #CEO #SMeEasyCapital #สินเชื่อธุรกิจ #bob iger #CeoDisney

  อ้างอิงจาก 
  https://www.careervisathailand.com/3-lessons-from-bob-iger-cult-of-nice/

bottom of page